Loading...



    avatar

    manhcuong902


    Posts :
    13
    Join date :
    27.06.2017
    Cứ vào mùa cuối hè sang thu hằng năm khi lên Sơn La bất cứ ai cũng nhìn thấy những hàng quán bày bán những trái màu xanh lẫn vàng, ở nơi khác người ta gọi nó là quả Sơn Tra còn ở Tây Bắc người ta có cái tên thân thiện hơn là táo mèo. Sở dĩ người ta gọi đây là quả táo mèo bởi chúng được trồng trên những vùng chiền đồi cao nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm và cũng là nơi mà những người H’mông tập trung sinh sống.
    Những Đặc Sắc Trong Ẩm Thực Của Vùng Đất Sơn La Tao-meo-tuoi-tay-bac--yen
    Năm nay táo mèo được mùa ở Sơn La

    Người ta biết đến táo mèo nhiều nhất ở huyện Bắc Yên thuộc tỉnh Sơn La, một huyện miền núi nổi tiếng bởi số lượng người H’mông chiếm đến 60%. Người dân ở đây thu hoạch Táo mèo tươi lúc quả đã già màu ngả hơi vàng, đây là thời điểm táo đã chua và sắp chín, táo mèo tươi có công dụng rất tốt trong việc an thần, do đó người ta thường ngâm trực tiếp táo mèo tươi với đường hoặc rượu để uống. Cách chế biến táo mèo cũng rất đơn giản, chỉ cần cắt bỏ đầu sau đó rửa sạch là có thể ngâm. Ngoài ra táo mèo khô cũng rất được ưa chuộng, bởi lẽ khi phơi khô thì người ta có thể giữ được táo mèo lâu hơn và tác dụng rất tốt với những người thường xuyên làm việc căng thẳng, mất ngủ hay lo lắng, suy nghĩ nhiều.

    Những Đặc Sắc Trong Ẩm Thực Của Vùng Đất Sơn La Thit-trau-hun-khoi-son-la-gia-re
    Hương vị đặc biệt của món thịt trâu gác bếp

    Tây Bắc nơi xuất phát của những ẩm thực đặc trưng vùng miền núi nơi đây đã trở thành thiên đường của những người mê ẩm thực. Những du khách lên đây sẽ không thể nào quên được hương vị của món thịt trâu gác bếp một trong những đặc sản của đồng bào dân tộc Thái. Thịt trâu gác bếp sơn la trên Toàn Quốc là đồ ăn đậm hương vị, có thể là món nhậu hoàn hảo cho cánh mày râu. Nhưng để có được một món thịt trâu gác bếp ngon không phải đơn giản. Ngay từ bước đầu tiên chọn nguyên liệu chúng ta đã phải rất khéo léo. Chọn những miếng thịt thật tươi ngon của những con trâu to có nhiều thịt chăn thả trên rừng. Quan trọng hơn cả đó là gia vị, gia vị để nêm món này rất độc đáo như: bột canh, gừng, tỏi, sả, ớt đặc biệt là mắc khén một hương vị đặc trưng mà có thể là chỉ có ở Tây Bắc. Khi thịt đã ngấm gia vị thịt sẽ được xiên vào những thanh xiên ngay ngắn trông rất bắt mắt và đưa lên gác bếp trên bếp lửa hồng được đốt bằng củi cây rừng hong đến khi thịt khô có màu nâu sẫm. Thịt gác bếp có thể được chế biến từ thịt trâu, thịt bò hay thịt lơn, với mỗi loại đều có vị ngon riêng nhưng có lẽ để kể đến hương vị ngon và đậm vị nhất thì thịt trâu lại được ưa chuộng nhất, không chỉ vì giá thành hay hương vị mà nó còn là do cách người ta chế biến cũng như lựa chọn từ nguyên liệu cho đến tâm sức của người dân đặt trọn vào đó.

    Những Đặc Sắc Trong Ẩm Thực Của Vùng Đất Sơn La Mang-kho-ay-bac-ng-thai
    Măng khô món ăn đặc sắc của núi rừng

    Nhắc đến những loại đồ khô khiến không chỉ người dân Tây Bắc mê đắm mà còn hấp dẫn những người yêu thích ẩm thực trong và ngoài nước thì hệ thống Ẩm thực Tây Bắc chính là một lựa chọn hoàn hảo. Với những loại thực phẩm khô có vị ngon và lạ thì chính là điều khiến người dân Tây Bắc tự hào, khi ăn vị của măng khô Tây Bắc cũng rất khác biệt nó bùi bùi, dai dai và đặc biệt là rất thơm, đây là hương vị rất mới lạ mang đậm hương vị của núi rừng,… Để có những trải nghiệm thú vị cũng như giúp khơi dậy vị giác của mình mọi người hãy nhanh tay đặt hàng tại: Amthuctaybac.vn ngay hôm nay để có những ưu đãi tuyệt vời nhất.